Góc tư vấn: Học bằng lái xe B2 hay C, chọn B2 tự động hay B2 số sàn

Câu hỏi: Bằng lái xe B2 và C khác nhau như thế nào? Nên chọn học bằng lái xe B2 hay bằng C?

Năm nay em 20 tuổi, chuẩn bị học lái xe ô tô kiếm bằng lái xe tết chạy chơi. Có mấy loại bằng B2, C, D .. Vậy em nên học loại nào? Hình như mới đây còn có cả học lái xe ô tô số tự động. Vậy nên lựa chọn học thi loại nào. Mong các bác tư vấn giúp em?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người chưa biết lái xe và muốn tham gia một khóa học lái xe ô tô. Nên học bằng B2 hay bằng C? Vậy để có được câu trả lời. trước hết chúng ta cùng phân biệt các loại bằng lái xe ô tô hiện hành theo luật giao thông đường bộ Việt Nam.

  • Bằng B2 là bằng lái xe phổ biến nhất cho các tài xế hiện nay. Đây là loại giấy phép lái xe mà người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng <3500kg. Bằng lái xe ô tô hạng B2 lại được chia ra làm 2 loại nữa. Là bằng lái xe B2 thông thường và bằng lái xe B2 số tự động. Sự khác biệt là:
    • Bằng lái xe B2 thông thường có thể điều khiển được tất cả các loại xe trong phạm vi của bằng lái xe B2, bao gồm cả xe số sàn (MT) và xe số tự động (AT).
    • Bằng lái xe B2 số tự động chỉ được điều khiển xe số tự động.
  • Bằng C là giấy phép lái xe phổ biến thứ hai chỉ sau bằng C. Bằng C là loại giấy phép lái xe mà người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ người và có tải trọng >3500kg.

=> Vậy khác biệt giữa bằng B2 và bằng C nằm ở tải trọng của xe. Trong khi bằng lái xe B2 chỉ được lái xe có tải trọng <3500kg, bằng C có thể được quyền điều khiển xe có tải trọng >3500kg.

P.S: Sẽ có câu hỏi tại sao bằng B1 ít được phổ biến. Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào? Câu trả lời là bằng lái xe B1 chỉ được lái xe ô tô không kinh doanh vận tải, và có thời hạn chỉ 5 năm (nghĩa là không thể lái xe taxi hay grab, uber). Còn bằng lái xe B2 lái được xe kinh doanh vận tải, và có thời hạn 10 năm. Chi phí chênh lệch để học hai loại bằng là không đáng kể.

Điều kiện để học bằng lái xe hạng B2 và C có gì khác?

Độ tuổi điều kiện để đăng ký học bằng lái xe B2 là 18 tuổi, trong khi điều kiện đối với bằng C là 21 tuổi. Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm, trong khi đó 5 năm là thời hạn tối đa của bằng lái xe hạng C.

Đến đây là bạn đã có thể hình dung sự khác nhau giữa các loại bằng lái và có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe ô tô phù hợp. Sau đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa các loại bằng lái xe để bạn có thể có sự lựa chọn đúng đắn:

Phân biệt bằng B2 và C, bằng lái xe số tự động và số sàn

Bằng lái: B2 số sàn B1 số tự động Bằng C
Điều khiển xe dưới 9 chỗ
Lái được cả xe số sàn Không
Tuổi học bằng lái 18 18 21
Thời hạn: 10 năm Không thời hạn 05 năm
Thời gian học 03 tháng 05 tháng 05 tháng

Do vậy, tùy theo nhu cầu cụ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe phù hợp. Tổng kết lại cho câu hỏi nên học bằng lái xe B2 hay C như sau:

  • Bằng lái xe ô tô hạng B2 phù hợp với đa số các tài xế hiện nay. Do thời gian học nhanh, thời hạn dài, nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, không lái xe ô tô tải kinh doanh
  • Bằng lái xe ô tô hạng B2 số tự động phù hợp với số ít hơn. Đó là những người chỉ lái xe số tự động (do bằng lái này không thể điều khiển xe số sàn). Và phù hợp với đối tượng chỉ lái xe gia đình, ít khi chạy xe của người khác. Ưu điểm của bằng lái xe B2 là dễ học (do xe số tự động lái dễ hơn xe số sàn). Nhược điểm là chỉ lái được xe số sàn. Tuy nhiên tương lai bằng lái xe B2 số tự động sẽ rất phổ biển cùng với xe số tự động. Hiện nay nhiều mẫu xe mới như Honda City, Mazda CX5, CRV, Mazda 3, Camry 2017… đều chỉ có phiên bản số tự động.
  • Bằng lái xe ô tô hạng C phù hợp hơn với đối tượng lái xe tải hạng nặng. Lái xe để phục vụ mục đích kinh doanh. Do bằng lái xe hạng C được điều khiển nhiều loại xe hơn và phù hợp hơn đối với chạy xe để kinh doanh dịch vụ vận tải.

Vậy bằng lái xe hạng D, E là gì? Tại sao không thể học lái xe bằng D và E?

Lý do bạn chỉ có thể học bằng lái xe hạng B2 và C là vì bằng lái xe hạng D, E yêu cầu kinh nghiệm lái xe và độ tuổi. Bằng lái xe hạng D/E chuyên lái xe trên 9 chỗ, trên 16 chỗ … Do đó yêu cầu rất khắt khe. Người muốn được cấp giấy phép lái xe hạng D trở lên bắt buộc phải có bằng B2 hoặc C trước đó và phải có đủ năm kinh nghiệm cũng như số km lái xe an toàn mới có thể đăng ký nâng hạng bằng lái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!