CÁCH SỬ DỤNG XE SỐ SÀN ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI MỚI CẦM LÁI

 Bài viết sau đây sẽ tóm tắt những nội dung chính mà người cầm lái cần biết về cách sử dụng cần số trên ô tô.

su dung xe so san dung cach cho nguoi moi 1

Cách vào số xe ô tô thế nào, khi nào cần chuyển số…là những nội dung cơ bản mà chắc hẳn tài xế nào cũng được giáo viên hướng dẫn ở những buổi học đầu tiên. Bài viết sau đây sẽ tóm tắt những nội dung chính mà người cầm lái cần biết về cách sử dụng cần số trên ô tô.

Đa số các xe hiện đại bây giờ đều trang bị hốp số 6 câp gồm 5 số tiến và 1 số lùi. Vị trí bố trí các số phổ biển tương tự như hình bên.

su dung xe so san dung cach cho nguoi moi 2

Hướng dẫn vào số xe ô tô số sàn cơ bản:

Khi mới học, nhiều học viên sẽ thấy khó khăn trong việc sử dụng và vào số xe ô tô, vì cùng lúc vừa phải kết hợp với chân côn (li hợp), vừa phải bao quát đường và điều khiển xe đi đúng hướng. Cho nên, đối với người bắt đầu tập lái, thì nên tập làm quen cách vào số xe ô tô (số nguội), bạn có thể làm theo theo các bước như sau:

Tăng từ số 1 lần lượt đến số 5 đến khi thuần thục không cần nhìn vào cần số

Giảm từ số 5 lần lượt về đến số 1 mà không cần nhìn

Luyện tập chuyển số tắt, mà không cần theo tuần tự, chẳng hạn từ số 5 chuyển thẳng về số 1, số 4 về số 2, số 3 về số 1, v.v… và ngược lại.

su dung xe so san dung cach cho nguoi moi 3

su dung xe so san dung cach cho nguoi moi 4

Kiểu cầm cần số như cầm cốc nước, ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành khuyên tròn xung quanh đầu cần số, và để hở phần phía trên.​

Phần dưới đây sẽ đi chi tiết hơn cách vào số xe ô tô theo tuần tự

Số 0 (N): hay còn gọi là Số Mo thực chất là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên. Khi đó, bánh răng không ăn và xe không chuyển động. Khi tập lái, bạn lưu ý phải về số 0 trước khi khởi động máy. Khi đỗ xe xong, bạn cũng nhớ về số mo cùng với kéo phanh tay.

Số 1: xe có lực khỏe nhất, nhưng di chuyển chậm nhất. Muốn cho xe xuất phát, bạn cần bắt đầu từ số 1, trừ khi đường đang dốc xuống thì có thể bắt đầu chuyển bánh bằng số 2 cũng có thể được. Số 1 cũng được sử dụng khi chạy chậm trên đường đông đúc như đi trong thành phố chẳng hạn. Về thao tác thực hiện: từ số 0, bạn đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên, đến khi nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng. Lúc đó bạn đã vào xong số 1.

Số 2: cho phép xe đi nhanh hơn, và tiết kiệm nhiên liệu hơn số 1. Người mới tập lái rất hay bị vào nhầm số 4 thay vì số 2. Từ số 1, bạn kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới. Trong khi kéo, lưu ý hơi ép sang trái để tránh vô ý vào nhầm số 4.Thực chất của việc tăng từ số 1 lên 2 là kéo cần số thẳng từ trên xuống dưới.

Số 3: cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải, khoảng 30-40 km/giờ. Học viên dễ bị về nhầm số 1 trong khi định vào số 3. Nhầm lẫn này có thể gây nguy hiểm cho xe khác đi sát phía sau, vì ngay khi bạn nhấc chân côn lên, xe sẽ đột ngột giảm tốc độ (do về số 1) mà đèn phanh không hề bật sáng để cảnh báo. Để chắc chắn vào đúng số 3, bạn đẩy từ vị trí số 2 về số 0, sau đó mới đẩy thẳng lên hơi chếch về giữa. Thực ra vị trí tự nhiên của cần số lúc bình thường nằm giữa số 3 và 4 (xem lại hình trên). Do đó, khi bạn đẩy về số 0 và thả lỏng tay dừng lại một chút xíu, cần số đang nằm ngay dưới số 3 và trên 4. Và bạn chỉ cần đẩy hết cần số thẳng lên trên là xong.

Số 4: khá lý tưởng cho di chuyển xe trong thành phố. Nó cho phép xe chạy đủ nhanh mà không bị gằn máy (như số 3) và vẫn đủ khỏe (hơn số 5) khi muốn vượt xe khác. Từ vị trí số 3, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ đến khi thấy tiếng “kịch” nhẹ là đã vào xong số 4.

Số 5: Từ số 4 bạn dùng tay đẩy về số 0, rồi ép ngang hết sang phải, sau đó mới đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại và bắt vào số 5. Cũng có nhiều người mới học vào nhầm số 3 khi định vào số 5. Vì vậy bạn đừng quên thao tác ép hết cần số sang phải trước khi đẩy lên. Số 5 cho phép xe chạy với tốc độ cao nhất, nhưng lực cũng yếu nhất. Vì vậy, thường bạn chỉ nên dùng số này khi xe chạy trên 50 km/h.

Cầm cần số thế nào là đúng?

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể chọn cách cầm cần số nào thấy thuận tiện, thoải mái, và dễ thao tác là được. Điều quan trọng hơn cả là cần nhớ vị trí các số và luyện tập thuần thục để không cần nhìn vào cần số mỗi khi tăng giảm số. Sau đây là cách cơ bản nhất mà các bác tài hay sử dụng là đặt tay lên đầu cần số, phần củ phình to nhất và có vẽ sơ đồ số, chứ không cầm ngang thân cần. Còn cách đặt bàn tay thế nào thì không có quy định chuẩn..

Theo: 24h

su dung xe so san dung cach cho nguoi moi 5

Bàn tay khum lại và úp lòng bàn tay lên đầu cần số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!