Chỉ đạo được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an chiều 8-3 nhằm xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm.

Xử nghiêm sai phạm nhưng không để ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Phó thủ tướng đề nghị có hướng dẫn cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe – Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, cả nước hiện có 61/281 trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động. Trong đó có 53 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra, 8 trung tâm đăng kiểm dừng do không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, có tới 22/31 đơn vị đăng kiểm với 41 dây chuyền kiểm định đang dừng hoạt động. Tại TP.HCM, 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động.

Thực tế gây tình trạng ùn tắc đăng kiểm ngày càng nghiêm trọng.

Có thời điểm hai thành phố lớn chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu kiểm định xe của người dân

Theo đó, khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân chỉ đạt khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở TP.HCM. Thậm chí, có tháng chỉ đạt khoảng 30% ở cả hai thành phố trên.

Thông tin về một số kết quả điều tra bước đầu tại Cục Đăng kiểm và một số trung tâm đăng kiểm trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết đây là những sai phạm, vi phạm mang tính hệ thống, không chỉ do thiếu kiểm tra, giám sát.

Theo ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, cần có giải pháp tập trung để đưa hoạt động đăng kiểm sớm trở lại bình thường, nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Đồng tình vấn đề này, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng việc cung cấp các dịch vụ công, trong đó có hoạt động đăng kiểm, là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước với người dân.

Tuy nhiên, những sai phạm tại Cục Đăng kiểm, một số trung tâm đăng kiểm hết sức nhức nhối, ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!