Cầu trục được sử dụng liên tục trong các ngành công nghiệp khác nhau với chức năng vận chuyển hàng hóa. An toàn khi di chuyển là yếu tố quan trọng nhất đối với người vận hành cầu trục trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Công tắc hành trình cầu trục rất cần thiết để cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho thiết bị đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và không sai sót.

Công tắc hành trình kiểu cần gạt được lắp đặt vào vị trí chỉ định trên dầm biên cầu trục

Công tắc hành trình cầu trục là gì?

Công tắc hành trình cầu trục là thiết bị an toàn được sử dụng trong cầu trục để giám sát vị trí của xe con và xe cầu. Chúng được lắp đặt ở mỗi đầu của cầu trục và xe con pa lăng. Công tắc giới hạn hành trình ngăn không cho cầu trục hoặc xe con vượt quá giới hạn di chuyển tối đa của nó.

Các công tắc này có nhiệm vụ ngắt nguồn điện cấp cho động cơ di chuyển khi cầu trục di chuyển đến cuối hành trình. Khi đó để đảm bảo an toàn, cầu trục không thể tiếp tục di chuyển theo hướng đã định và chỉ có thể di chuyển theo hướng ngược lại mà thôi.

Công tắc hành trình ngắt hành trình di chuyển cầu trục khi cần gạt tiếp xúc cơ học với thanh chặn hành trình

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình cầu trục

  • Mỗi công tắc hành trình bao gồm một cần gạt cơ khí và tiếp điểm điện được kết nối với mạch điều khiển trong tủ điều khiển của hệ thống cầu trục. Khi tay gạt của thiết bị tiếp xúc với điểm dừng cơ học, chẳng hạn như thanh cố định hoặc vật thể chặn khác, nó sẽ mở tiếp điểm ngắt nguồn điện khỏi bất kỳ mô-đun chuyển động nào đang điều khiển chuyển động theo hướng cụ thể đó. Khi cầu trục di chuyển về hướng ngược lại, các tiếp điểm của công tắc sẽ trở lại trạng thái đóng ban đầu.
  • Một số cầu trục được trang bị thêm đèn cảnh báo hành trình. Khi cầu trục di chuyển đến cuối hành trình, đèn báo sẽ được bật cho người vận hành biết điều hành trình di chuyển của cầu trục đã hết. Điều này đảm bảo rằng họ nhận thức được vị trí của cầu trục và giúp họ đảm bảo rằng họ không vượt quá giới hạn hoạt động an toàn của mình.
  • Công tắc hành trình đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng cầu trục hoạt động an toàn và đáng tin cậy. Vì vậy điều quan trọng là phải bảo dưỡng và kiểm tra các thiết bị này thường xuyên.

Đâu nối điện cho công tắc hành trình kiểu cần gạt

Cách lắp đặt công tắc hành trình cầu trục

  • Kiểm tra sơ đồ đấu dây được hiển thị trên vỏ công tắc.
  • Gắn công tắc vào vị trí được chỉ định trên cầu trục, cổng trục (thường là ở 2 đầu của 1 dầm biên hoặc chân cổng phía có bố trí tủ điện) và xe con pa lăng. Điều chỉnh để đảm bảo cần gạt của thiết bị phải bị tác động cơ học khi tiếp xúc với thanh chặn ở cuối mỗi đường chạy.
  • Đi dây điện từ tủ điều khiển tới công tắc và đấu nối tiếp điểm của công tắc hành trình vào mạch điện điều khiển của cầu trục.

Đấu nối điện cho công tắc hành trình kiểu cần gạt

Chú ý khi sử dụng công tắc hành trình cầu trục

  • Công tắc hành trình cầu trục nên chọn loại cần gạt.
  • Ngay khi hoàn thành lắp đặt cầu trục, cần kiểm tra khả năng đáp ứng của công tắc hành trình có đúng hay không.
  • Hàng ngày hoặc trước khi vận hành cầu trục cần kiểm tra tình trạng của công tắc hành trình để đảm bảo nó vẫn làm việc bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!