Sở GTVT TP.HCM cho biết trong năm 2023 có 394.557 lượt thí sinh dự thi sát hạch giấy phép lái xe nhưng chỉ có 274.813 thí sinh đậu và được cấp bằng lái.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) thời gian vừa qua.

Người học và thi bằng lái giảm mạnh

Theo Sở GTVT, trong năm 2023, công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX trên địa bàn TP giảm về số lượng học viên tham gia khóa học, số lượng học viên tham dự kỳ sát hạch và số lượng GPLX đã cấp.

Zalo
Lượng người học và thi sát hạch giấy phép lái xe trong năm 2023 giảm so với năm trước. Ảnh: TN

“Nguyên nhân giảm một phần do ảnh hưởng của tình hình suy giảm kinh tế, một số quy định mới trong đào tạo lái xe như việc áp dụng thiết bị theo dõi thời gian và quãng đường học lái xe trên đường (thiết bị DAT), cabin điện từ, việc tăng thêm một nội dung sát hạch cấp GPLX… Từ đó, đã tạo tâm lý e dè cho học viên, đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng cần có thời gian để thay đổi công tác tổ chức đào tạo cho phù hợp với quy định mới”- Sở GTVT nêu.

Cũng theo Sở GTVT, qua đánh giá, mặc dù số lượng học viên tham gia các khóa đào tạo lái xe và số lượng học viên đạt sát hạch giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe hiện nay đang từng bước tăng lên. Nguyên nhân do các cơ sở đào tạo đã chú trọng nhiều hơn đến công tác tổ chức đào tạo, đúng, đủ nội dung theo quy định.

Về sát hạch lái xe, tính đến hết tháng 11-2023, Sở GTVT tổ chức 2.150 kỳ thi (mô tô: 1.313, ô tô: 837) cho 394.557 lượt thí sinh dự thi. Số lượng thí sinh chỉ đạt 60,12% so với năm trước.

Kết quả sát hạch lái xe có 274.813 thí sinh đậu và được cấp GPLX. Trong đó có 194.925 thí sinh đạt sát hạch hạng mô tô, tỉ lệ đạt 78,72%, giảm 36% so với cả năm 2022.

Còn 9.888 thí sinh đạt hạng ô tô, tỉ lệ đạt 54,19%, giảm 55,4% so với cả năm trước.

Theo Sở GTVT, để chấn chỉnh công tác đào tạo lái xe, Sở đã rất sâu sát và kịp thời chỉ đạo đôn đốc các cơ sở đào tạo trong việc nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là các quy định mới phải thực hiện.

Zalo
Tại TP.HCM hiện có 56 cơ sở đào tạo học viên thi lấy giấy phép lái xe. Ảnh: TN

Đối với việc khai thác, sử dụng dữ liệu quản lý DAT, theo Sở GTVT, trong quá trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo, để phê duyệt học viên đủ điều kiện tham dự ký sát hạch Sở đã và đang triển khai theo đúng quy định pháp luật.

Do thời gian đầu áp dụng quy định, dữ liệu còn chưa đầy đủ, hệ thống còn chưa ổn định nên Sở GTVT có nhiều báo cáo kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam nhằm hoàn thiện hệ thống và nhiều văn bản hướng dẫn các cơ sở đào tạo lái xe ô tô.

“Qua đó, đã góp phần cho việc khai thác, sử dụng dữ liệu quản lý DAT trong quá trình đào tạo của các cơ sở đào tạo để phê duyệt học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch đúng quy định”- Sở GTVT cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!