Giai đoạn 2024 – 2030, tỉnh Bình Dương sẽ di dời khoảng 2.900 doanh nghiệp và nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Thông tin trên, được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động và đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở địa bàn phía nam, chuyển đổi công năng, di dời vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương hồi cuối năm 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – Trưởng ban Chỉ đạo Võ Văn Minh đã thống nhất về phương án xây dựng chính sách hỗ trợ và tiêu chí đánh giá mức độ di dời của doanh nghiệp.

Binh Duong se di doi khoang 2.900 doanh nghiep, nha may
 Cụm Công nghiệp Uyên Hưng tại TP Tân Uyên. (Ảnh: Xuân Khánh)
Theo đó, thành phố Dĩ An lên kế hoạch di dời từ tháng 1/2024 – 6/2030; thành phố Thủ Dầu Một triển khai di dời từ tháng 1/2024 – 6/2030; thành phố Thuận An di dời đến hết tháng 12/2028; thị xã Tân Uyên di dời từ tháng 1/2024 – 12/2029 và thị xã Bến Cát di dời từ tháng 1/2024 – 12/2030.
Tỉnh Bình Dương đang xem xét các chính sách hỗ trợ theo hướng ổn định việc làm cho người lao động sản xuất của doanh nghiệp, giá đất cho thuê, nhằm khuyến khích doanh nghiệp di dời, nhà ở cho công nhân khi thực hiện di dời, đào tạo nghề cho người lao động; các chính sách miễn, giảm phí, lệ phí các thủ tục hành chính khi thực hiện di dời và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kế thừa quỹ đất đang có ở vị trí hiện tại để thực hiện theo quy hoạch.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Ban Chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu quy hoạch nơi di dời doanh nghiệp, nhà máy đến có vị trí thuận lợi về nguyên liệu, giao thông vận tải, nguồn nhân công và các chính sách hỗ trợ đất đai, thuê đất, chuyển đổi công năng sản xuất phù hợp, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!