Lùi xe là kỹ năng đặc biệt quan trọng cần phải thành thạo khi lái xe. Rất nhiều các tai nạn đáng tiếc xảy ra do lỗi lùi xe sai kỹ thuật hay bất cẩn xảy ra khi lùi xe. Bài viết dưới đây cung cấp toàn bộ những kiến thức về cách lùi xe ô tô cơ bản nhất cho người mới bắt đầu học lái xe.

Học các nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản

Nguyên tắc số 1: Luôn lái chậm khi lùi xe

Cho dù bạn đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hay là lái mới, khi lùi xe, bạn luôn phải giữ tốc độ thật chậm. Vì lúc này, tầm nhìn phía sau xe bị hạn chế, lái chậm giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố hay chướng ngại vật phía sau xe và xử lý kịp thời.

Trong hộp số, số lùi luôn là số khỏe nhất. Ở cùng mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn hay mức nhả phanh ở xe số tự động, số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Do đó, khi lùi xe, nên rà sẵn chân vào chân phanh, sẵn sàng dẫm phanh khi phát hiện sự bất thường.

Nguyên tắc số 2: Đừng bỏ quên gương chiếu hậu

Khi lùi xe, ở vị trí người lái, sẽ có nhiều điểm phía sau xe mà bạn không thể quan sát hết được. Những điểm này được gọi là điểm mù. Bởi vậy, để khắc phục và hạn chế tối đa điểm mù, bạn cần phải sử dụng gương chiếu hậu đúng cách và hiệu quả.

Trước khi lùi xe, hãy điều chỉnh độ mở cửa gương chiếu hậu 2 bên sao cho nhìn thấy rõ phần đuôi xe phía sau.

Nguyên tắc số 3: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là câu thần chú quen thuộc mà các thầy dạy lái xe luôn dạy cho học trò của mình. Nguyên tắc này khá đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích.

Hiểu nôm na là khi tiến, lái xe phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám vào mép đường bên phải và nếu cua phải thì bám mép đường bên trái.

Còn lùi xe thì ngược lại. Lùi bên nào thì phải bám vào bên ấy để tránh bị quẹt đầu, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

Nguyên tắc số 4: Trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc nói về cách đánh lái vô lăng khi lùi. Đánh vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái và ngược lại, đánh vô lăng sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải.

Cách vào số lùi đối với xe ô tô số sàn và số tự động

Số lùi được ký hiệu là R trên hộp số để phân biệt với các số tiến được đánh theo thứ tự 1, 2,3,4,5,6.

Nếu bạn đang đi xe số tự động, việc vào số lùi khá đơn giản. Bạn chỉ cần rà phanh cho xe đi chậm lại, rồi gạt cần số chuyển từ vị trí số tiền đến số N (số mo) và chuyển đến vị trí lùi. Khi bạn nhả dần chân phanh ra và điều chỉnh vô lăng, xe sẽ tự động lùi với tốc độ chậm.

Đối với xe số sàn, việc cài số lùi cho phần phức tạp hơn vì bạn cần phải phối hợp với chân côn. Sau khi dừng hẳn xe lại, lái xe 1 chân đạp hết côn, 1 chân đạp phanh và kéo cần số về vị trí số lùi. Chuyển số thành công, bạn rời chân khỏi chân côn và rà nhẹ lên chân ga.

Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe vào chuồng là một trong những bài thi khó khi thi sát hạch lái xe. Trong thực tế, lùi chuồng thường được áp dụng khi đỗ xe ở bãi gửi xe hoặc hầm gửi xe. Nếu không thành thạo kỹ năng lùi chuồng, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian loay hoay ở bãi gửi xe, thậm chí gây va quệt đầu hoặc đuôi xe.

Bước 1: Xác định vị trí lùi xe vào

Vị trí lùi xe vào phải đảm bảo khoảng cách chiều ngang rộng hơn bề ngang của xe, đồng thời phải có đủ khoảng trống để bạn lùi xe vào.

Người lái xe đặc biệt là lái mới nên xuống xe trực tiếp quan sát vị trí lùi xe và chọn phương án lùi phù hợp.

Bước 2: Đưa xe đến gần vị trí cần lùi chuồng và bật xi nhan cảnh báo cho các phương tiện  khác biết và nhường đường cho bạn.

Bước 3: Tiến hành lùi xe vào chuồng theo đúng kỹ thuật

  • Lái xe song song với mép đường (cách mép đường khoảng 20cm) đến gần thành chuồng
  • Khi vai ngang mép chuồng thì cái số tiến, hết lái về bên phải

  • Quan sát gương chiếu hậu bên trái khi nào thấy đuôi xe – gương – điểm giữa cửa chuồng thẳng hàng thì dừng lại
  • Cài số lùi, hết lái về bên trái đến khi nhìn thấy đuôi xe đã vào chuồng và thân xe song song với chuồng thì trả lái
  • Để thẳng lái và lùi xe vào chuồng cho đến khi toàn bộ xe đã ở trong chuồng và đảm bảo đuôi cách với đáy chuồng 1 khoảng cách an toàn.

Cách lùi xe ô tô song song

Lùi xe ô tô song song hay còn gọi là ghép dọc là tình huống thường gặp khi bạn đỗ xe bên lề đường. Nếu bạn chọn được vị trí lùi xe song song không có xe trước hoặc xe sau thì quá tuyệt vời, việc lùi xe khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế, tình huống bạn hay gặp phải nhất là ghép dọc vào khoảng trống giữa 2 xe ô tô đỗ phía trước và phía sau.

Hãy đọc kỹ các bước hướng dẫn lùi xe ô tô song song dưới đây để 1 đỏ vượt qua cửa ải khó khăn nhất khi thi sát hạch các bác nhé.

Bước 1: Lái xe đến vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Khoảng cách lý tưởng giữa 2 xe là 60 cm. Lưu ý đảm bảo đuôi 2 xe ngang nhau. Đánh hết lái về bên phải.

Bước 2: Giữ nguyên vô lăng, cài số lùi để xe lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau qua gương chiếu hậu.

Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng

Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào chỗ trống. Đến khi xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn hợp lý với đầu xe sau và đuôi xe trước thì dừng lại.

Lưu ý trước khi tiến hành đỗ xe song song, bạn cần quan sát kỹ vị trí dự định đỗ có đủ chiều dài cho xe của bạn đỗ vào hay không. Đặc biệt, đừng quên quan sát kỹ phía sau và bật xi nhan cảnh báo được khi tiến hành đỗ xe.

Các thiết bị hỗ trợ lùi xe chính xác và an toàn

Bên cạnh việc thanh thạo các kỹ năng lùi xe, bạn cũng có thể tận dụng sự hỗ trợ đặc lực từ các thiết bị hỗ trợ lùi xe như:

Cảm biến lùi:

Một số xe nguyên bản đã được trang bị sẵn thiết bị này. Cảm biến lùi phát ra âm thanh thông báo cực nhạy khi đuôi xe sắp va chạm vào chướng ngại vật. Nhờ vậy, lái xe kịp thời phanh lại, quan sát và xử lý tình huống.

Camera lùi: Cao cấp hơn cảm biến lùi, camera lùi ghi lại hình ảnh toàn cảnh phía sau xe khi lái xe cài số lùi. Cách vạch căn khoảng cách hiển thị rõ trên màn hình, giúp bạn lùi xe chính xác và an toàn.